fbpx

Mâm quả cưới hỏi là một nét phong tục ngày cưới đẹp và ý nghĩa của Việt Nam. Thế nhưng mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt về lễ vật, số lượng mâm quả,…khiến nhiều bạn hoang mang nếu nhà không có người lớn chỉ dẫn. Vậy nên Jovian Studio sẽ tổng hợp các loại mâm quả cưới hỏi từ Bắc vào Nam để dâu rể dễ dàng phân biệt và có sự chuẩn bị tươm tất hài lòng 2 bên gia đình trong ngày vui trăm năm nhé! 

tong-hop-mam-qua-cuoi-hoi-3-mien
Mâm quả cưới hỏi chuẩn 3 miền

MÂM QUẢ CƯỚI HỎI MIỀN BẮC

 • Mâm quả trầu cau
 • Mâm quả chè
 • Mâm quả rượu – thuốc lá
 • Mâm quả bánh phu thê
 • Mâm quả bánh cốm
 • Mâm ngũ quả
 • Mâm quả heo quay
 • Mâm quả mứt hạt sen

Mâm quả cưới hỏi miền Bắc thường yêu cầu phải chỉn chu, long trọng nên thường hình thức trình bày của mâm quả phải đẹp và cầu kỳ như mâm ngũ quả phải kết hình long phụng, sơn màu đỏ thếp vàng,…

MÂM QUẢ CƯỚI HỎI MIỀN TRUNG

 • Mâm quả trầu cau
 • Mâm quả trà rượu
 • Mâm quả bánh phu thê
 • Mâm quả xôi và gà
 • Mâm quả trái cây
 • Cặp nến tơ hồng
 • Mâm quả nem chả
 • Mâm quả áo dài

Mâm quả cưới hỏi miền Trung khá đơn giản và không cầu kỳ, tùy điều kiện gia đình nhà trai mà đi 4 hay 6 hay 8 mâm quả (rất ít). Nhưng những mâm quả bắt buộc phải có là trầu cau, trà rượu, bánh truyền thống, trái cây. Và tùy theo thỏa thuận của 2 bên mà có mâm quả cặp nến tơ hồng hay không.

MÂM QUẢ CƯỚI HỎI MIỀN NAM

 • Mâm quả trầu cau
 • Mâm quả trà rượu
 • Mâm quả bánh phu thê
 • Mâm quả trái cây
 • Mâm quả xôi và gà
 • Mâm quả heo quay
 • Mâm quả áo dài
 • Đôi đèn long phụng

Thông thường đám cưới miền Nam sẽ có 6 mâm quả cưới hỏi. Cách bày trí không cần cầu kỳ như miền Bắc nhưng cũng không quá đơn giản như miền Trung, miền Nam quan tâm đến số lượng lễ vật trong mâm quả đầy đủ, không bị vơi hụt là được.

CHI TIẾT MÂM QUẢ CƯỚI HỎI

Mâm quả cưới hỏi trầu cau

Thường sẽ có 105 hoặc 60 quả cau (tượng trưng cho trăm năm hoặc 60 năm cuộc đời); mỗi quả cau tương ứng 2 lá trầu. 

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì thế mâm quả trầu cau luôn đi đầu tiên và không thể thiếu trong bất kỳ lễ cưới nào ở Việt Nam. Phong tục này vốn bắt đầu bằng sự tích trầu cau, với ý nghĩa vợ chồng sẽ luôn yêu thương, gắn bó với nhau đến suốt cuộc đời.

mam-qua-cuoi-hoi-trau-cau
Mâm quả cưới hỏi trầu cau

Mâm quả cưới hỏi trà rượu

Trà và rượu sẽ đi thành từng cặp trong mâm quả . Khi cử hành lễ gia tiên, lễ vật này sẽ được dâng lên bàn thờ để kính mời tổ tiên chứng giám cho đôi trẻ nên duyên vợ chồng. Riêng ở miền Bắc, trà (chè) sẽ được làm thành mâm quả cưới hỏi riêng và có thêm mâm quả rượu-thuốc lá. 

mâm quả cưới hỏi trà rượu
Mâm quả trà rượu cưới hỏi

Mâm quả cưới hỏi bánh truyền thống

Mâm quả cưới hỏi bánh phu thê hầu như xuất hiện trong mọi đám cưới Việt Nam. Bên cạnh đó tùy từng nơi mà có thể dùng thêm bánh đậu xanh, bánh cốm (miền Bắc); bánh pía (miền Tây) để làm mâm quả. 

mâm quả bánh phu thê
Mâm quả bánh phu thê

Các loại bánh này tượng trưng cho tình cảm phu thê ngọt ngào. Hình dáng vuông, tròn trên chiếc bánh biểu mang ý nghĩa trời đất hòa hợp, chúc phúc cho đôi uyên ương thuận hòa êm ấm.

mâm quả bánh đậu xanh
Mâm quả bánh đậu xanh

Mâm quả cưới hỏi xôi và gà

Xôi được làm từ gạo nếp nên mâm quả này tượng trưng cho sự no đủ, viên mãn. Đa số các gia đình đều sử dụng xôi gấc khuôn hình trái tim vì có màu đỏ tươi thể hiện sự may mắn và hạnh phúc.

mâm quả cưới hỏi xôi gà

Thêm một con gà luộc để trên mặt càng thể hiện sự đủ đầy, trang trọng. 

mâm quả cưới hỏi xôi gà
Mâm quả cưới hỏi xôi gà

Mâm quả cưới hỏi trái cây

Gia đình có thể chọn 3-4 loại trái cây nhiều hơn tùy theo phong tục mỗi nơi, điều kiện mỗi gia đình. Nên chọn những loại quả ngọt, tên gọi hay và ý nghĩa. Cách bày trí thì tùy theo thị hiếu mỗi vùng không có bắt buộc. 

mâm quả cưới hỏi trái cây

Mâm quả cưới hỏi heo quay

Mâm quả cưới hỏi này như lời chúc đến vợ chồng son sẽ sớm có con. Bên cạnh đó, heo quay là món mặn tượng trưng cho sự mặn nồng trong cuộc sống hôn nhân. Tuy là mâm quả truyền thống nhưng ngày nay không bắt buộc phải có nữa, do thỏa thuận hai bên gia đình mà quyết định. Nếu có thì sẽ dùng heo sữa quay.

mam-qua-cuoi-hoi-mien-bac
Mâm quả cưới hỏi heo quay

Áo dài cô dâu

Áo dài cưới của cô dâu có thể làm thành sính lễ của nhà trai như một món quà thân tình mà ba mẹ chồng tặng nàng dâu mới. Có thể bỏ thêm vào đôi bông tai hoặc bộ trang sức để tăng giá trị.

mam-qua-ao-dai-co-dau
Mâm quả áo dài cô dâu

Sau khi mâm quả cưới hỏi này được mở ra, mẹ cô dâu sẽ mang vào trong cho cô dâu thay và dắt cô dâu ra chào quan viên hai họ. Đây là phong tục độc đáo ở trong Nam và một số gia đình khá giả miền Trung.

mâm quả áo dài cô dâu
Cô dâu được mẹ dắt ra sau khi thay áo dài

Mâm quả cưới hỏi đôi đèn Long Phụng (Nến tơ hồng)

mam-qua-cuoi-hoi-cap-den-long-phung
Đôi đèn long phụng trên bàn thờ gia tiên

Trong đám hỏi và đám cưới ở miền Nam và miền Trung đều có nghi thức “lên đèn” nhằm chúc vợ chồng sẽ hạnh phúc trong tổ ấm tương lai. Tuy nhiều gia đình kiêng không lên đèn vì sợ điềm xấu nhưng vẫn phải có đôi đèn long phụng hoặc cặp nến tơ hồng để thể hiện sự trang trọng ở bàn thờ gia tiên. 

Mâm quả cưới hỏi mứt hạt sen

Mâm quả cưới hỏi miền Bắc khác biệt với miền Nam, Trung ở chỗ có mâm mứt hạt sen. Người Bắc quan niệm rằng, hương vị ngọt sâu sắc của mứt hạt sen cũng giống như tình cảm ngọt ngào, sâu đậm của đôi uyên ương.

Mâm quả cưới hỏi nem chả

Đây là mâm quả cưới hỏi chỉ có ở miền Trung. Thông thường nếu nhà trai đi 6 mâm quả thì mới có mâm quả nem chả này. 

Số lượng mâm quả và số lượng lễ vật trong mâm quả cưới hỏi

Miền Bắc – Trung: “trong chẵn ngoài lẻ”, nghĩa là số lượng mâm quả là số lẻ (3-5-7-9-…); sính lễ trong mâm là số chẵn. 

Miền Nam: số lượng mâm quả và số lượng lễ vật bên trong đều là số chẵn.

so-luong-mam-qua-cuoi-hoi
Số lượng mâm quả và số lượng lễ vật trong mâm quả

JOVIAN STUDIO – TẬN TÂM TƯ VẤN NHỮNG THẮC MẮC VỀ MÂM QUẢ CƯỚI HỎI CHO DÂU RỂ

Mâm quả cưới hỏi như thế nào là một trong những câu hỏi mà Jovian nhận được khá nhiều khi tư vấn cho khách của mình. Tuy Jovian Studio cung cấp các dịch vụ trọn gói chụp ảnh, quay phim, make up ngày cưới; chụp ảnh pre-wedding; cho thuê váy cưới cô dâu, vest chú rể cao cấp. Nhưng chúng mình sẽ hỗ trợ giúp dâu rể tư vấn những thắc mắc khác ngoài những dịch vụ mà Jovian cung cấp như mâm quả cưới hỏi, thiệp cưới,…

Jovian Studio luôn tận tâm giúp dâu rể có một ngày cưới hoàn hảo nhất nên nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng mình để được giúp đỡ giải quyết nhé !

𝐉𝐎𝐕𝐈𝐀𝐍 𝐒𝐓𝐔𝐃𝐈𝐎

𝙔𝙊𝙐’𝙍𝙀 𝙄𝙉 𝙂𝙊𝙊𝘿 𝙃𝘼𝙉𝘿𝙎 – SỰ PHỤC VỤ TỐT NHẤT DÀNH CHO BẠN

𝐅𝐨𝐥𝐥𝐨𝐰 𝐔𝐬:

https://www.facebook.com/JovianStudioTL

📍 73/1 Huỳnh Văn Bánh, P.17, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

📞 0933 100 489

📸 Nhận đào tạo học viên

Xem thêm https://jovian.vn/chup-phong-su-cuoi-va-chup-truyen-thong-5-cach-phan-biet/

0/5 (0 Reviews)
Chat Facebook