fbpx

Lễ xuất giá còn gọi là Lễ chịu lạy, một nghi thức đặc trưng của đám cưới truyền thống miền Tây. Nếu bạn là cô dâu chuẩn bị tổ chức đám cưới thì hãy lưu lại quy trình lễ xuất giá đầy đủ dưới đây để tham khảo nhé

Lễ xuất giá là gì?

Lễ xuất giá là nghi lễ được tổ chức đêm trước khi cô dâu về nhà chồng, khi nhà gái tổ chức Nhóm họ, để thông báo với tổ tiên về việc gả con gái đi lấy chồng, là cơ hội để cô dâu cảm ơn ba mẹ đã nuôi dưỡng mình khôn lớn cũng như là để ba mẹ dặn dò con gái trước khi bước vào nhà chồng. Lễ xuất giá rất ý nghĩa đối với những cô gái sắp lấy chồng và là một nét phong tục cưới đẹp nên được lưu giữ.

Đây là thủ tục ngày cưới duy nhất mà không có chú rể. Phương Tây cũng có một lễ tương ứng đó là Tiệc độc thân, cô dâu cùng bạn bè và người thân thiết chia tay đêm độc thân cuối của cuộc đời để chuẩn bị bước vào cuộc sống lứa đôi.

Chuẩn bị cho Lễ xuất giá

Lúc này nhà gái đã chuẩn bị tươm tất bàn thờ gia tiên và trà bánh cho bà con tham dự lễ. Thường Lễ xuất giá sẽ cử hành vào lúc 7-8 giờ tối, khi mọi người đã ăn uống xong xuôi và tề tựu đầy đủ tại nhà cô dâu. Lễ xuất giá gồm sự có mặt của bác trưởng tộc hoặc bác đại diện, ba mẹ cô dâu và họ hàng thân thiết của gia đình.

Xem đầy đủ bộ ảnh phóng sự cưới miền Tây https://jovian.vn/album/dung-y-ca-mau/

Cô dâu sẽ thắp nhang và xá lạy bàn thờ cửu huyền để bắt đầu buổi lễ. Tiếp đến bác đại diện sẽ trình bày lí do của Lễ xuất giá, và hướng dẫn trình tự cô dâu mời rượu gia đình. Ba mẹ sẽ uống rượu con gái mời và dặn dò con gái trước khi lấy chồng. Đây cũng là lúc cô dâu thể hiện lòng biết ơn công sinh thành nuôi dưỡng của ba mẹ.

Cô dì chú bác nếu muốn cho tặng quà hồi môn cho cô dâu thì đây cũng là thời điểm thích hợp để trao quà và chúc phúc đến cô dâu luôn nhé!

Không làm lễ xuất giá có được không?

Đây chỉ là một nghi lễ nhỏ không bắt buộc bên nhà gái. Nên nếu gia đình ít họ hàng và không có bàn thờ gia tiên hay vì điều kiện khách quan khác thì vẫn có thể không làm lễ xuất giá.

Cô dâu mặc gì trong lễ xuất giá?

Áo dài vẫn là lựa chọn hàng đầu của cô dâu Việt Nam khi thực hiện các lễ nghi. Cô dâu có thể mặc áo dài cưới hoặc áo dài đơn giản tuỳ thích hay áo bà ba miễn trang nhã, lịch sự và phù hợp với quy mô buổi lễ.

Có cần thiết phải quay chụp lễ xuất giá không?

Vì thời lượng buổi lễ ngắn nên dâu rể không cần thiết quay chụp để tiết kiệm chi phí.

Jovian đã tóm tắt toàn bộ những thắc mắc về lễ xuất giá mà những cô dâu chú rể tương lai hay gặp phải. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn chuẩn bị dễ dàng hơn cho ngày cưới. Đọc thêm nhiều kinh nghiệm cưới hơn ở đây và theo dõi trang https://www.facebook.com/JovianStudioTL nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ chụp pre wedding và dịch vụ ngày cưới tận tâm nhé!

0/5 (0 Reviews)
Chat Facebook