fbpx

Lễ dạm ngõ hay còn gọi là lễ chạm ngõ, là buổi lễ chính thức gặp mặt đầu tiên của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái. Tuy không phải một nghi lễ quan trọng nhưng Lễ dạm ngõ bắt buộc không thể thiếu trước khi đôi trẻ muốn tiến đến hôn nhân. Vậy Lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì và làm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho dâu rể và cả những ông bà sui tương lai.

Lễ dạm ngõ diễn ra khi nào

Thời nay, trình tự của các nghi lễ cưới hỏi truyền thống diễn ra như sau:

 • Lễ dạm ngõ
 • Lễ ăn hỏi
 • Lễ xin dâu – Lễ rước dâu (Vu quy) – Lễ đón dâu (Tân hôn)
 • Lễ lại mặt (tùy nơi)

Như vậy, lễ dạm ngõ chính là nghi thức khởi đầu tìm hiểu về gia đình, phong tục kỹ càng để hai bên quyết định có tiến đến làm thông gia hay không. Đồng thời nghi lễ này cũng thể hiện cho sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái. Và dĩ nhiên, lễ dạm ngõ sẽ diễn ra ở nhà gái.

Chuẩn bị cho Lễ dạm ngõ

Thường phía nhà trai sẽ đề nghị ngày giờ cho buổi lễ dạm ngõ. Thông thường mọi người sẽ chọn ngày tốt giờ lành để theo truyền thống “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Sau khi đã thống nhất về địa điểm, ngày giờ thì sẽ đến bước chuẩn bị.

Phía nhà trai:

 • Chuẩn bị lễ vật: Lễ vật thường bao gồm trầu cau, trái cây, bánh kẹo, trà rượu…Số lượng và loại lễ vật có thể thay đổi tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương.
 • Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng.
 • Chuẩn bị người đại diện để phát biểu trong buổi lễ.
 • Thông thường những người nhà thân cận sẽ tham dự buổi lễ: ba mẹ ông bà chú rể, anh chị em ruột, cô dì chú bác ruột,…tùy theo sắp xếp của nhà trai và nhà gái.
 • Xe di chuyển

Phía nhà gái

 • Chuẩn bị mâm cơm cỗ để tiếp đãi nhà trai.
 • Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng.
 • Chuẩn bị người đại diện để tiếp đón nhà trai.
 • Cô dâu trong buổi này có thể mặc áo dài hoặc trang phục lịch sự nhẹ nhàng.

Full bộ ảnh phóng sự https://jovian.vn/album/phong-su-cuoi-hoa-nhi/

Cần phải nói gì trong Lễ dạm ngõ?

Tuy nói đây là buổi lễ nhưng thực chất chỉ là buổi gặp mặt, trò chuyện thân mật để tìm hiểu hoàn cảnh 2 bên gia đình. Nhà trai trình lễ vật bày và trình bày lí do của buổi gặp mặt, xin phép cho hai trẻ được chính thức tìm hiểu nhau. Bên cạnh đó, cả hai nhà sẽ ngồi lại hỏi thăm nhau về công việc, sức khỏe, gia đình,…để hiểu rõ hơn về sui gia tương lai. Nếu hai nhà đã xác định sẽ cưới từ trước thì hôm nay cũng là dịp để trình ngày hỏi cưới, hỏi ý nhà gái về lễ vật, nạp tài,…sao cho phù hợp. Buổi lễ dạm ngõ sẽ kết thúc bằng một bữa cơm thân thiết do nhà gái chuẩn bị.

Chi tiết mâm quả 3 miền phù hợp cho mọi dâu rể https://jovian.vn/mam-qua-cuoi-hoi-chuan-3-mien/

Để buổi lễ diễn ra vui vẻ, hai bên nên trò chuyện trong không khí hòa đồng thân thiện, đặc biệt là mời bác đại diện vui tính sẽ giúp hai nhà gắn kết hơn.

le-dam-ngo

Jovian Studio – Chụp ảnh cưới đẹp TPHCM

Nếu bạn đang tìm đơn vị chụp ảnh cưới TPHCM thì Jovian Studio là địa chỉ đáng tin cậy, chất lượng cho ngày cưới của bạn. Với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành cưới. Jovian Studio cung cấp các dịch vụ cưới chuyên nghiệp: Chụp album cưới Pre-wedding; Quay, Chụp phóng sự; Quay, chụp truyền thống; Cho thuê Váy cưới cô dâu/ Vest chú rể, Áo dài cưới, Áo dài bưng quả; Make up cô dâu, Make up tiệc.

Theo dõi và liên hệ với chúng mình trên fanpage Jovian Studio nhé!

0/5 (0 Reviews)
Chat Facebook