fbpx

Bạn là cô dâu chú rể chuẩn bị tổ chức đám cưới nhưng chưa biết trình tự lễ rước dâu truyền thống đầy đủ? Trong bài viết này, Jovian sẽ giới thiệu về trình tự lễ rước dâu trọn vẹn đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị. Trình tự lễ rước dâu đầy đủ trong đám cưới là một quy trình truyền thống và phức tạp, có nhiều bước cụ thể và nghi lễ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá nhé!

1. Trao mâm quả – Trình tự lễ rước dâu đầu tiên

Đúng giờ lành, Họ nhà trai tiến đến khu vực trước cổng nhà gái. Đoàn nhà trai di chuyển theo thứ tự: Bác đại diện (trưởng tộc) và rể phụ, ba mẹ chú rể, chú rể, đội bưng quả và cuối cùng là người thân trong dòng họ. 

rước dâu
Gia đình nhà trai đang sắp xếp đội hình tiến vào nhà gái

Bác đại diện nhà gái (Trưởng tộc) và ba mẹ cô dâu đứng đợi sẵn trước cổng chào đón gia đình nhà trai. Đội bưng quả nhà trai và đội nhận quả nhà gái đứng xếp thành 2 hàng chỉnh tề đối diện nhau để chuẩn bị nghi thức trao quả. 

Sau khi hai bác đại diện và ba mẹ hai bên chào hỏi nhau, đại diện nhà trai sẽ mời rượu – nghi thức đầu tiên của lễ rước dâu – để xin phép vào nhà gái. Khi xong thủ tục thợ quay chụp sẽ ra tín hiệu để hai bên thực hiện nghi lễ trao quả. Hành động này thể hiện sự tôn trọng và lòng chân tình của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái. Sau đó, nhà trai chính thức tiến vào bên trong gia tiên nhà gái.

lễ gia tiên
Đội hình bưng quả hai bên lễ rước dâu

Sau khi trao tráp, cả hai nhóm cùng nhau đỡ mâm quả vào trong nhà gái và đặt vào vị trí đã được sắp xếp trước bàn thờ gia tiên.

2. Giới thiệu và mở quả mang lên bàn thờ gia tiên lễ rước dâu

Sau khi tiến hành trao lễ, hai bên gia đình ổn định chỗ ngồi, uống nước và giới thiệu hai họ tham gia lễ rước dâu. Sau đó, đại diện họ nhà trai sẽ trình bày lí do buổi lễ và giới thiệu lễ vật mang đến để xin dâu. 

Mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng mở tráp

Đáp lại lời phát biểu của nhà trai, đại diện nhà gái cũng bày tỏ lời cảm ơn đến những lễ vật của nhà trai chuẩn bị và đồng ý cho gặp mặt cô dâu.

3. Cô dâu ra mắt hai bên gia đình trong lễ rước dâu

Khi đã nhận được sự đồng ý của gia đình nhà gái, chú rể hoặc mẹ cô dâu sẽ vào phòng đón cô dâu ra ngoài khu vực làm lễ. Cặp đôi sẽ cùng nhau chào hỏi, ra mắt toàn bộ khách tham dự và tiến đến nghi thức chính của lễ rước dâu.

4. Dâu rể thực hiện nghi lễ gia tiên 

Sau khi cô dâu đã ra mắt hai họ thì đại diện nhà gái sẽ hướng dẫn cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ quan trọng này. Mẹ cô dâu sẽ chọn một ít lễ vật nhà trai mang đến để dâng lên bàn thờ gia tiên như trà, bánh, trái cây. Sau đó, ba cô dâu sẽ thắp nén nhang đầu tiên để khấn tổ tiên trình bày lí do buổi lễ rước dâu, xin phép cho con gái về nhà chồng. 
Tiếp theo đó, nếu gia đình nhà trai có mang đến đôi đèn Long Phụng thì dâu rể sẽ thực hiện nghi thức lên đèn (chi tiết nghi thức lên đèn xem tại đây). Sau đó, dâu rể sẽ cùng xé trầu cau dâng lên bàn thờ và cùng thắp nhang để ra mắt con rể mới và cầu mong tổ tiên phù hộ cho cuộc sống hôn nhân viên mãn. 

Thắp nhang gia tiên trong lễ rước dâu

5. Nghi thức trao nhẫn và trao quà

Cô dâu và chú rể sẽ trao nhẫn cưới cho nhau trước mặt gia tiên và quan viên hai họ. Mẹ chú rể sẽ trao cho con dâu những món trang sức đã mang đến và những quà tặng khác nếu có. Tiếp đến là ba mẹ cô dâu sẽ trao quà hồi môn cho con gái và quà cho con rể. Lúc này ba mẹ cô dâu cũng sẽ có đôi lời dặn dò con gái và nhắn nhủ gửi gắm tới chú rể cũng như nhà trai.


Sau khi ba mẹ hai bên đã trao quà xong, dâu rể sẽ mời rượu hoặc trà cho ba mẹ và lần lượt các thành viên trong hai họ có mặt ở nhà gái từ lớn đến nhỏ để nhận lời chúc phúc và quà cưới của mọi người. Bạn bè của cô dâu nếu có tặng quà cũng sẽ tặng vào lúc này sau khi người lớn đã trao quà xong hết. 

Thủ tục trao quà đã xong, đại diện nhà trai sẽ xin phép được rước dâu về nhà trai và kết thúc lễ vu quy.

6. Lại quả – Trình tự cuối cùng của lễ rước dâu

Trong lúc cô dâu chú rể mời rượu họ hàng, đội bưng quả nhà gái sẽ mang quả vào phía trong để nhà gái chia quả. Mỗi lễ vật nhà gái lấy một nửa và để lại một nửa cho nhà trai mang về. Tất cả các lễ vật phải được chia bằng tay, không dùng dao kéo để tránh quan niệm chia cắt. Lễ vật đặt trong mâm quả, nắp mâm quả úp ngược lại, khăn trùm xếp lại bỏ trên nắp. Thủ tục này thể hiện sự đáp lại một cách nồng thắm và chân thành của nhà gái đối với nhà trai. 
Sau khi đại diện nhà trai xin phép rước dâu và chuẩn bị ra về, đội bưng quả hai bên đứng như đội hình ban đầu khi trao quả để thực hiện thủ tục trả quả. Cô dâu chú rể sẽ trao lì xì cho các bạn bưng quả hai bên. 

le-ruoc-dau
Cô dâu chú rể lì xì đội bưng tráp

Cô dâu sẽ đi cùng nhà trai, nhà gái cũng sẽ ra xe đi đưa dâu qua nhà trai. Lễ rước dâu đến đây là hoàn thành. Khi về nhà trai cô dâu và chú rể tiếp tục thực hiện các nghi thức lễ gia tiên tương tự ở nhà gái.
 

Làm lễ rước dâu ở khách sạn được không?

Trong trường hợp nhà trai và nhà gái cách quá xa nhau, di chuyển mất nhiều thời gian thì lễ rước dâu sẽ được biến tấu lại cho phù hợp và thuận tiện hơn cho hai bên gia đình. Trước đó một thời gian nhà trai sẽ qua nhà gái để tổ chức lễ vu quy theo các trình tự lễ rước dâu như ở trên (tuy nhiên sau khi lại quả thì hai nhà cùng ở lại dùng bữa chứ không di chuyển qua nhà trai để đưa dâu). Sau đó (có thể là hôm sau hoặc vài ngày sau) cô dâu và gia đình nhà gái sẽ di chuyển đến khách sạn nhà trai đã chuẩn bị trước. Đúng ngày giờ đã định, nhà trai sẽ đi xe hoa, mang trầu rượu đến khách sạn để xin dâu. Lúc này lễ rước dâu chỉ làm đơn giản không nhiều thủ tục. Sau khi nhà trai đã làm thủ tục xin dâu xong, cô dâu và gia đình nhà gái sẽ cùng đến nhà trai để làm lễ tân hôn.

Xem đầy đủ bộ ảnh phóng sự cưới lễ rước dâu ở khách sạn

Lễ gia tiên không chỉ đơn thuần là một nghi thức truyền thống, mà còn mang ý nghĩa sâu xa về việc gắn kết và giữ gìn gia đình. Nó thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên cũng như sự đoàn kết và yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Lễ gia tiên còn góp phần xây dựng một nền tảng ổn định cho đời sống hôn nhân, tạo tâm lý cho sự phát triển và bền vững của một gia đình.

Jovian Studio – Địa chỉ quay chụp lễ rước dâu đẹp ở Sài Gòn

Nếu bạn đang tìm đơn vị quay chụp phóng sự và quay chụp truyền thống thì Jovian Studio là địa chỉ đáng tin cậy, chất lượng cho ngày cưới của bạn với gần 10 năm kinh nghiệm trong ngành cưới. Jovian Studio cung cấp các dịch vụ cưới chuyên nghiệp: Chụp album cưới Pre-wedding; Quay, Chụp phóng sự; Quay, chụp truyền thống; Cho thuê Váy cưới cô dâu/ Vest chú rể, Áo dài cưới, Áo dài bưng quả; Make up cô dâu, Make up tiệc. Và các dịch vụ khác: Chụp tiệc sinh nhật, Chụp bầu, New born, Baby, Profile.

Theo dõi và liên hệ với chúng mình trên fanpage Jovian Studio nhé!

0/5 (0 Reviews)
Chat Facebook