fbpx

Khi bắt tay vào chuẩn bị đám cưới, dâu rể chắc chắn không biết phải bắt đầu từ đâu vì có quá nhiều việc để làm. Thông thường khoảng thời gian đẹp nhất và hợp lý nhất để bắt tay vào chuẩn bị đám cưới là từ khoảng 6 tháng trước ngày cưới. Tuy nhiên nếu bạn có ít thời gian hơn thì cũng đừng lo lắng, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi. Mình sẽ tổng hợp danh sách những hạng mục lớn cần chuẩn bị, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để dâu rể tiện theo dõi và sắp xếp công việc chuẩn bị đám cưới cho phù hợp nhé.

chuan-bi-dam-cuoi

1. Chọn ngày tổ chức lễ cưới để chuẩn bị đám cưới

Tất nhiên để có thể bắt đầu mọi việc, 2 bên cần thống nhất ngày diễn ra đám cưới (và đám hỏi, lễ hôn phối, hằng thuận nếu có). Trong văn hóa Á Đông, việc chọn ngày làm lễ cưới rất quan trọng và thường được quyết định bởi bố mẹ hai bên gia đình. Chính vì thế, các cặp đôi nên hỏi ý kiến bố mẹ sớm để chuẩn bị cho lễ cưới được chu toàn. Bên cạnh đó, hai bạn cũng nên chủ động chọn ngày làm tiệc cưới sao cho phù hợp với thời gian biểu của cả hai, đồng thời cũng tính đến cả thời gian rảnh rỗi của phần lớn khách mời (ở thành phố thường là thứ 7, chủ nhật).

2. Lập ngân sách – Bước đầu tiên chuẩn bị đám cưới

Việc đầu tiên để bước vào hành trình “dài tập” mang tên chuẩn bị đám cưới, cặp đôi cần ngồi lại để xem tổng số tiền hai bạn có khả năng chi trả cho đám cưới là bao nhiêu. Sau đó bắt đầu liệt kê những hạng mục cần phải chi là gì, và bạn ưu tiên chi cho mục nào nhất, các mục còn lại dự tính chiếm khoảng bao nhiêu. Sau đó từ từ đi tìm hiểu từng đầu việc, so sánh khoảng 3-4 nhà cung cấp dịch vụ để dự tính được kinh phí cụ thể cho từng việc. Từ đó bạn sẽ có được bảng ngân sách chi tiết cho riêng mình để chuẩn bị đám cưới. Lúc này bạn chỉ cần cân đo lại cho phù hợp giữa thu và chi là được. Nếu gia đình hỗ trợ ở mục nào, bao nhiêu thì bạn cũng cần ghi chú lại luôn nhé.

3. Lên danh sách khách mời

Thường khi bắt đầu chuẩn bị đám cưới, các dâu sẽ mơ đến việc mình làm cô dâu trông sẽ như thế nào nên sẽ lo những việc như chụp ảnh cưới, make up, váy vóc,…các kiểu trước. Đa số các dâu khi qua bên mình tư vấn chụp album cưới khi đc hỏi em đã đặt nhà hàng chưa thì đều trả lời là chưa. Mà việc đặt nhà hàng rất quan trọng nha, nhất là các bạn có ngày cưới rơi vào cuối tuần. Sơ hở là không còn nhà hàng ưng ý cho các bạn chọn luôn. Nếu chốt càng sớm các bạn càng có được nhiều lợi thế hơn về ưu đãi, sảnh phù hợp, trang trí đẹp…

Vậy nên khi đã chốt ngày cưới và lập ngân sách xong thì dâu rể nên cùng gia đình lên danh sách khách mời để có cơ sở đặt bàn nhà hàng. Khi đã có danh sách khách mời, nhớ sàng lọc lại tệp khách lần nữa cho phù hợp với ngân sách của 2 bạn.

4. Lựa chọn nhà hàng chuẩn bị đám cưới

Theo kinh nghiệm của Jovian đi chụp cho rất nhiều khách, để tránh tình trạng dư bàn quá nhiều, các bạn nên đặt bàn dựa theo danh sách khách mời trừ đi 10%. Ví dụ, các bạn mời 500 khách, vậy thì chỉ cần đặt khoảng 45 bàn và nhà hàng sẽ có thêm 4 bàn trừ hao là vừa đủ.

Các tiêu chí ưu tiên để lựa chọn nhà hàng chuẩn bị đám cưới như sau:

– Thuộc khu vực thuận tiện nhất cho khách mời

– Gía cả hợp với ngân sách của dâu rể

– Menu đồ ăn đa dạng, phong phú

– Xem xét các chi phí phát sinh có thể có là gì, có hợp lý không.

– So sánh giữa các bên về phần ưu đãi

– Gói trang trí có sẵn có đẹp hay không? Nếu thuê trang trí bên ngoài vào thì thêm phí bao nhiêu (một số nhà hàng hạn chế một số đơn vị trang trí bên ngoài, dâu rể nhớ hỏi trước nếu có ý định thuê đơn vị trang trí nhé).

5. Học Giáo lý hôn nhân – Tìm nhà thờ tổ chức Lễ Hôn phối

Dâu rể theo đạo Chúa thì sẽ có thêm mục học giáo lý hôn nhân khi chuẩn bị đám cưới. Liên hệ với Cha của Nhà thờ để xin phép làm Lễ hôn phối và hỏi Cha ngày có thể tổ chức được. Nếu được hãy cố gắng tổ chức Lễ hôn phối trong cùng ngày tổ chức lễ cưới để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc. Vì khi làm một ngày riêng, dâu sẽ tốn thêm 1 lần make up, thuê thêm 1 ngày quay chụp, mua thêm 1 bó hoa cầm tay,…

Nếu dâu rể bên đạo Phật và có làm Lễ Hằng thuận thì liên hệ với thầy của chùa mà các bạn định tổ chức nhé. Cũng như dâu rể đạo Chúa, hãy cố gắng tổ chức trong cùng một ngày.

6. Tìm đơn vị trang trí gia tiên – Trang trí tiệc

Tùy theo sở thích và ngân sách mà dâu chọn gói hoa lụa hay hoa tươi. Gần đây, các dịch vụ trang trí còn có thêm gói hoa lụa kết hợp hoa tươi để vừa đẹp vừa kinh tế cho dâu rể. Để tiết kiệm thời gian và thuận tiện làm việc, nếu 2 gia đình ko ở quá xa nhau thì dâu rể nên chọn 1 đơn vị để trang trí cho 2 nhà.

7. Đặt xe hoa – xe di chuyển đi rước dâu

Hãy hỏi gia đình số người có thể tham gia lễ rước dâu và đi đưa dâu để sắp xếp đặt xe di chuyển, đặc biệt là dâu rể cưới vào ngày đẹp hoặc ngay lễ hãy đặt xe càng sớm càng chắc.

Xe hoa ngày nay có nhiều kiểu đa dạng với nhiều mức giá. Tùy theo sở thích, điều kiện mà dâu rể chọn xe hoa cho phù hợp nhé.

8. Đặt mua nhẫn cưới – Vàng cưới

Tuy ở đây mình để mục số 8, nhưng dâu rể hãy luôn để ý giá vàng từ lúc có ý định tổ chức cưới nhé. Nếu mua được lúc giá vàng thấp thì sẽ có lợi hơn cho các bạn (nhất là với những bạn tự lo cho đám cưới).

9. Tìm Studio Quay – Chụp – Make up – Soiree – Vest- Áo dài – Hoa cưới và Chụp Album Pre Wedding

Khi đã hoàn thành tất cả những hạng mục chuẩn bị đám cưới nặng tiền trên thì đây mới là lúc các bạn cân nhắc lại chi phí để chuẩn bị cho bản thân thật xinh đẹp trong ngày cưới. Chụp Pre Wedding hiện nay rất đa dạng, đủ mọi phong cách, mức giá phù hợp cho tất cả mọi người. Hãy tham khảo từ những người ở xung quanh bạn (anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp…), sau đó là trên các hội nhóm để tìm ra đơn vị tốt nhất với bạn.

Tùy theo mức độ tin tưởng và uy tín mà dâu rể book từ A-Z (chụp album + trọn gói ngày cưới). Hoặc để chắc chắn, dâu rể có thể book studio chụp pre trước. Nếu hài lòng thì tiếp tục chọn studio đó để đồng hành trong ngày cưới, nếu không dâu rể vẫn có thể chọn studio khác cho ngày cưới của mình.

Nếu studio có thể đáp ứng tất cả các dịch vụ bạn cần thì quá tốt, nếu không bạn sẽ tốn thêm thời gian để chuẩn bị. Ví dụ studio dâu chọn dâu rất ưng ý về chất lượng hình ảnh, make up nhưng áo dài lại không đúng ý. Vậy thì dâu cần trừ hao thêm thời gian để tìm thuê hoặc may áo dài hợp với dâu.

Ở hạng mục này còn có thêm hàng chục việc nhỏ khác chuẩn bị đám cưới dâu cần phải lo như: giày cưới, lens mắt, làm tóc, nails, đồ lót cho dâu… Thông thường các bạn ở studio sẽ tư vấn cho các dâu về phần này để các bạn chuẩn bị tốt nhất cho ngày đi chụp ảnh cưới và ngày cưới.

Xem ảnh chụp Pre Wedding tại đây https://jovian.vn/ngoai-canh-sai-gon/

10. Tìm đơn vị in ấn thiệp cưới

Phần thiệp cưới dâu rể không cần đầu tư quá nhiều nếu ngân sách có hạn. Khoảng tầm 2 tuần trước ngày cưới là dâu rể có thể đi phát thiệp đến khách mời.

11. Chuẩn bị mâm quả

Dù dâu rể tự chuẩn bị hay nhà trai chuẩn bị mâm quả đi nữa thì dâu rể cũng nên để 2 gia đình thống nhất về phần sính lễ như thế nào là phù hợp với phong tục hai bên. Có thể thông qua 2 bác đại diện (trưởng tộc) luôn thì càng tốt để ngày cưới diễn ra suông sẻ hơn.

Chuẩn bị mâm quả gì cho đám hỏi, đám cưới https://jovian.vn/mam-qua-cuoi-hoi-chuan-3-mien/

12. Sắp xếp chỗ ở cho gia đình ở xa khi rước dâu hoặc họ hàng xa đến tham dự đám cưới

Mục chuẩn bị đám cưới này dành cho dâu rể có quê ở quá xa nhau. Nhà trai sẽ đến nhà gái sẽ làm lễ vu quy vào một ngày trước đó, sau đó cô dâu và nhà gái sẽ di chuyển đến ở khách sạn gần nhà trai. Hôm sau nhà trai sẽ mang trà rượu đến xin rước dâu về và làm lễ tân hôn. Vậy nên hai bạn cần thống nhất số lượng người tham dự lễ ở nhà gái và ở nhà trai để sắp xếp phương tiện di chuyển và tìm đặt khách sạn trước.

Nếu 2 bạn làm việc ở nơi khác không tiện về quê để tìm kiếm, sắp xếp thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của gia đình.

Trên đây Jovian chỉ tổng hợp những hạng mục quan trọng nhất và cần thiết nhất cho một đám cưới. Ngoài ra còn có rất nhiều việc nhỏ khác sẽ phát sinh trong quá trình chuẩn bị mà mình không thể kể hết ở đây được. Nên nếu dâu có thắc mắc thì hãy liên hệ Jovian nhé, tụi mình sẽ giải thích, tư vấn thêm cho cho các bạn. Chúc tất cả dâu rể sẽ có một đám cưới thật như ý! 

Liên hệ với chúng mình tại:

https://www.facebook.com/JovianStudioTL

https://www.facebook.com/jovianwedding

0/5 (0 Reviews)
Chat Facebook