fbpx

Để một đám cưới hay đám hỏi có thể diễn ra thuận lợi thì buổi lễ gia tiên đó không thể thiếu Chủ hôn hay còn gọi là Bác đại diện hay Trưởng tộc đám cưới). Vì vai trò của Chủ hôn rất quan trọng nên không thể chọn bừa mà sẽ cần các yếu tố sau.

Chủ hôn là gì?

Chủ hôn (Trưởng tộc đám cưới) là người đứng ra đại diện nhà trai hoặc đại diện nhà gái để công nhận cô dâu chú rể trở thành vợ chồng trước hai họ. Đồng thời cũng là người dẫn dắt trình tự nghi lễ của buổi lễ gia tiên. Nói một cách dễ hiểu, chủ hôn (Trưởng tộc đám cưới) có vai trò như một MC truyền thống.

Cả hai bên nhà trai và nhà gái đều cần có chủ hôn (Trưởng tộc đám cưới). Hầu như trong tất cả các buổi lễ gặp gỡ hai bên gia đình đều cần đến Bác đại diện: từ lúc dạm ngõ, đám hỏi, vu quy và thành hôn.

Hai chủ hôn trong buổi lễ Vu quy

Chủ hôn sẽ làm gì trong đám cưới?

Là người có vai trò đứng ra giới thiệu thành phần dòng họ tham dự lễ cưới, giới thiệu mục đích của của buổi lễ, của buổi gặp mặt. Chủ hôn nhà trai sẽ là người trình mâm quả, lễ vật với nhà gái, chủ hôn nhà gái thay mặt gia đình cô dâu nhận lễ vật xem như chấp thuận gả cô dâu. Sau đó chủ hôn nhà trai sẽ ngỏ lời để được gặp mặt cô dâu, chủ hôn nhà gái đồng ý và cho gọi cô dâu ra chào.

Sau đó Chủ hôn hai bên sẽ cùng hướng dẫn cô dâu chú rể thực hiện các nghi thức như lên đèn,đốt nhang, rót rượu, mở mâm quả,… Nếu là lễ vu quy thì Chủ hôn nhà gái sẽ chủ trì chính của buổi lễ, còn nếu là lễ thành hôn thì sẽ do Chủ hôn của nhà trai thực hiện chính.

Chọn Chủ hôn – Trưởng tộc đám cưới như thế nào?

Là người am hiểu các lễ nghi cưới hỏi

Tiêu chí quan trọng nhất của người làm Chủ hôn là phải thông thạo các lễ nghi cưới hỏi. Tuy nhiên mỗi gia đình, mỗi vùng miền lại có phong tục cưới hỏi khác nhau nên người đại diện hai bên cũng cần trao đổi trước sẽ có những nghi lễ nào trong buổi lễ gia tiên để buổi lễ được diễn ra suông sẻ nhất.

Quy trình một buổi lễ gia tiên https://jovian.vn/trinh-tu-8-nghi-le-dam-hoi-bat-buoc/

Là người có cuộc sống hôn nhân viên mãn

Một yếu tố tuy mang tính chất mê tín nhưng lại mang ý nghĩa tốt lành. Người đại diện có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, viên mãn như một lời cầu chúc cho cô dâu chú rể cũng sẽ như vậy.

Chủ hôn nên có khiếu ăn nói

Dĩ nhiên người đại diện cho cả tộc để phát biểu trong ngày trọng đại phải có khả năng nói chuyện trước đám đông. Như đã nói ban đầu, bác đại diện có vai trò như một MC nên phải có khiếu ăn nói, khả năng ứng xử linh hoạt, mềm mại để làm hài lòng cả hai bên.

Là người vui vẻ, hài hước

Buổi lễ gia tiên cần thực hiện nhiều nghĩ lễ trang nghiêm nên bầu không khí có thể trở nên căng thẳng. Vì thế đám cưới rất cần hai bác đại diện vui vẻ, pha trò nhẹ nhàng để cô dâu chú rể và hai bên gia đình có thể thoải mái. Đặc biệt, hai bác đại diện dễ tính sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ekip quay chụp dễ dàng hơn trong việc bắt các khoảnh khắc đẹp trong ngày cưới của hai bạn.

Là người đứng tuổi, có vai vế trong gia đình

Để chủ hôn được mọi người tôn trọng, có tiếng nói thì chắc hẳn phải là một người đàn ông đứng tuổi.

Thường ở miền Bắc vai trò chủ hôn sẽ do Trưởng tộc đảm nhiệm nên dâu rể không được chọn người làm đại diện cho đám cưới của mình. Còn trong miền Nam sẽ đơn giản hơn,vị trí này có thể dành cho các vị chú bác trưởng bối lớn tuổi trong họ, hoặc bạn bè của ba mẹ,…miễn là đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để làm chủ hôn là được. Hoặc ở các thành phố hiện nay còn có dịch vụ cho thuê người làm chủ hôn đám cưới với mức chi phí hợp lý.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp dâu rể tìm kiếm được Bác đại diện- người làm chủ hôn phù hợp và có một đám cưới suôn sẻ, trọn vẹn nhé!

Follow Us:

https://www.facebook.com/JovianStudioTL

https://www.facebook.com/jovianwedding/

Chat Facebook